ลวดพอตไฟฟ้า มีกี่แบบ

ลวดพอตไฟฟ้า มีกี่แบบ

          พอตไฟฟ้ามีมากมายหลายประเภท หลายยี่ห้อ ลวดพอตไฟฟ้า ก็เป็นแบบนั้นเช่นกัน ลวดต่างชนิดต่างขนาดกัน จะมีผลกับทั้งรสชาติ กลิ่น ควัน ความร้อน รวมถึงชนิดของลวดก็มีผลกับโหมดต่าง ๆ ของกล่องด้วย และด้วยความที่มันมีเยอะ ฉะนั้น เรามาทำความรู้จักกับลวดแต่ละชนิดกัน เราจะแนะนำให้รู้จักกับลวดแต่ละชนิด  มี 4 ประเภทหลัก ๆ ที่ควรรู้จัก  เพื่อให้ทราบรายละเอียด ข้อดีข้อเสียของลวดพอตไฟฟ้าแต่ละประเภท

ลวดพอตไฟฟ้ามีกี่แบบ

          ตอนที่พอตไฟฟ้าเป็นที่รู้จักนั้น ขดลวด หรือคอยล์ ถูกสร้างขึ้นจากโลหะเส้นเดียวแบบบาง ๆ ตั้งแต่ตอนนั้นผู้ใช้งานพอตไฟฟ้าก็ได้คิดค้นวิธีการใหม่ ๆ ในการปรับปรุงการใช้งานพอตไฟฟ้า ไม่ว่าจะเพื่อให้มีควันระเหยที่มากขึ้น ใหญ่ขึ้น หรือการให้รสชาติที่ดีมากขึ้น  ลวดต่างชนิด ต่างขนาดกัน จะมีผลกับทั้งรสชาติ กลิ่น ควัน ความร้อน สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่อยากลองเปลี่ยนการใช้งานจากคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า มาเป็นลวด ที่ไว้ใช้งานกับอะตอมของพอตไฟฟ้าแบบหยดสูบ หรือแบบแทงค์ อาจจะยังสับสนระหว่าง ลวดชนิดต่าง ๆ เช่น claptons, ลวด Alien Coils ลวดแต่ละชนิด แต่ละแบบนั้น มีอะไรที่แตกต่างกัน และมีการใช้งานอย่างไร

Clapton Coil

         ลวด Claption มาตรฐานคือ ลวด ที่มีความบางกว่า พันรอบแกนลวดที่หนากว่าอย่างแน่นหนาโดยลวด Claptons ใช้เวลาในการเบิร์นลวดให้แดง นานกว่าลวดกลมธรรมดา แต่มีรสชาติที่ชัดกว่ามากกว่า เนื่องจากเนื้อสัมผัส และพื้นผิวลวดที่เยอะกว่าเดิมที่ลวด Clapton และขดลวดที่มีลักษณะคล้ายกันนั้น ถูกใช้มากที่สุดสำหรับ sub ohming และการสูบแบบ direct-lung แต่ตอนนี้ ก็มีแนวโน้มที่จะใช้ในการสูบแบบ Mouth To Lung การใช้ลวดที่บาง และเส้นผ่านศูนย์กลางภายในที่เล็กลง ทำให้เป็นไปได้

              ลวด Clapton ดั้งเดิมถูกสร้างขึ้นโดย mrde3 รุ่นเก๋าของ ECF ขณะดูเพื่อนของเขาเล่นกีตาร์เขาสร้างมันขึ้นมา โดยการพันเกลียวขนาด 32 เกจรอบแกนขนาด 24 เกจโดยใช้สว่านไฟฟ้าดูเหมือนสายกีตาร์ และชื่อนี้เป็นเครื่องบรรณาการให้กับนักกีต้าร์ Eric Clapton

ลวดพอตไฟฟ้ามีวิธีในการพันอย่างไร

ลวดพอตไฟฟ้า มีกี่แบบ

            วิธีพันลวดพอตไฟฟ้า เริ่มจากที่ลวดกันก่อน ลวดที่เรานำมาใช้ในการพันลวดนั้น มีหลากหลายชนิด มีทั้ง Kanthao , Nichrome , Stainless Steel , Nichrome , Stainless Steel , Titanium และอื่น ๆ ส่วนลวดที่แนะนำคือลวดเบอร์ 0.2 มม. แกน 2.5 มม. พันกี่รอบ แล้วแต่ความชอบ ยิ่งรอบเยอะ ยิ่งค่าโอห์มสูง เอาให้ได้ค่าโอหม์ประมาณ 0.6 โอห์ม กำลังดี

1.การปรับรูลม ทำเพื่อให้รูลมควรเล็กที่สุด เพื่อให้ลมโฟรล เป็นเส้นบาง ๆ ผ่านคอยล์เพื่อรีดกลิ่นที่ดีที่สุด ยิ่งรูลมเล็กยิ่งกลิ่นมิติน้ำยาจะชัด

2.อะตอม อะตอมที่เสนอ ควรเป็นอะตอมคอยล์เดี่ยว เพราะเราจะใช้ค่าโอห์มสูง ถ้าเราจะใช้ค่าโอห์มสูง ทั้งสองคอยล์ ค่า 0.6 โอห์ม แบ่งครึ่ง แล้วแบ่งเป็น 2 ค่าก็ได้ 0.3 ซึ่งวิธีการพันลวดพอตไฟฟ้า ไม่แนะนำให้ทำ 3.การเลือกวิธีดริป ดริปนั้น มีผลต่อรสชาติเป็นอย่างมาก  นั่นคือเหตุผลที่ดีที่สุด