สูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้เพื่อความเท่ห์

สูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้เพื่อความเท่ห์

           คนไทยค่อนข้างสูบบุหรี่ปกติกันค่อนข้างเยอะพอสมควร หากคิดเป็นตัวเลขนั้นถือเป็นตัวเลขที่สูง ในส่วนนี้เราจะไม่ขอพูดถึงจำนวนเลขที่แน่นอน เพาะค่อนข้างจะนับดูยากเช่นกัน แต่ในปัจจุบันการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า นั้นยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย วันนี้ขอนำเสนออีกมุมหนึ่งของการ สูบบุหรี่ไฟฟ้า ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ด้วยเช่นกัน จากการสรุปของคณะกรรมการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รัฐสภาอังกฤษ ได้มีการเก็บสถิติจาก ผู้สูบ ในประเทศอังกฤษนั้นมีเกือบ 3 ล้านคนที่ติดบุหรี่และโดยกว่า 470,000 คน มัก สูบบุหรี่ไฟฟ้า เป็นเครื่องมือทดแทนในการเลือกบุหรี่ จากสถิติพบว่าคนที่เลิกบุหรี่ได้นั้นมีเดือนละเกือบหนึ่งหมื่นคน บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้การ เลิกบุหรี่ นั้นง่ายขึ้น จากการศึกษาและวิจัยจากงานด้านสาธารณสุข ของอังกฤษนั้นได้ข้อสรุปในเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้าว่า บุหรี่ไฟฟ้านั้นอันตรายน้อยกว่าบุหรี่แบบมวนถึง 95% สาเหตุมาจากบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีกระบวนการเผาไหม้สันดาป จึงทำให้ไม่เกิดสารทาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสารเคมีที่ทำให้เกิดมะเร็งปอดด้วยเช่นกัน และในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า นั้นจะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์แบบบุหรี่มวนด้วย จึงปลอดภัยกว่ามาก

บุหรี่ไฟฟ้าถูกกว่าในระยะยาว

           บุหรี่หนึ่งซองนั้นมี 20 มวน ดูดวันละ 1 ซองก็จะได้เท่ากับ 30 ซองต่อเดือน ตีเป็นเงินต่อเดือนนั้นก็เท่ากับ 1,800 บาท แต่ถ้าเป็นร้าน จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า หากตีราคาสูงเลยประมาณ 1,500 บาท และน้ำอีกประมาณ 300 บาท กว่าจะสูบหมดนั้นนานกว่าบุหรี่แบบมวนด้วยเช่นกัน นี่เป็นอีกมุมของบุหรี่ไฟฟ้า ที่เราอาจจะไม่รู้กัน แต่ถึงแม้จะมีมุมที่ดีขนาดไหน บุหรี่ไฟฟ้าก็ยังมีความอันตรายด้วยเช่นกัน แต่ผลสุดท้ายยังไงการ สูบบุหรี่ไฟฟ้า ก็ยังอันตรายน้อยกว่าบุหรี่แบบมวนนั่นเอง ในหลายบริษัทการตรวจสุขภาพนั้น อาจจะไม่มีการใช้บริการตรวจสุขภาพนอกสถานที่ นั้นคิดว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ แต่วันนี้มีข้อขัดแย้งกันถึงข้อดีของการใช้บริการตรวจสุขภาพนอกสถานที่ ที่อาจจะทำให้คุณเปลี่ยนไปใช้บริการตรวจสุขภาพนอกสถานที่ เพราะว่าอาจจะคุ้มกว่าการให้พนักงานออกไปตรวจกันเองได้ ไม่ต้องรอเอกสาร เนื่องจากการที่เราใหพนักงานไปตรวจสุขภาพประจำปีกันเองและรอให้ถึงกำหนด และค่อยให้พนักงานมาส่งเอกสารรับรองการตรวจนั้นอาจทำให้เสียเวลาได้ เพราะอาจมีพนักงานบางคนลืม จนไม่ได้ไปตรวจสุขภาพประจำปี

บทสรุป สูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้เพื่อความเท่ห์

สูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้เพื่อความเท่ห์

บุหรี่ไฟฟ้านั้น เป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน หลังจากที่มีการประกาศห้ามการนำเข้าและครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า ออกมาจากทางรัฐบาล ผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมายทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างก็หยิบยกข้อมูลบางด้านมาสนับสนุนความเห็นของตนเอง ทำให้สังคมและประชาชนทั่วไปเกิดความสับสนเกี่ยวกับข้อมูลเหล่านี้ว่าควรจะเชื่อหรือปฏิบัติอย่างไร สารเคมีชนิดต่าง ๆ ที่พบในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น นิโคติน เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มความดันโลหิต เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปอด โรคเกี่ยวกับทางเดินหัวใจ มะเร็งช่องปาก หลอดอาหาร และตับอ่อน