คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ใช้งานได้นานแค่ไหนและวิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้อยู่ได้นาน

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้งานได้นานแค่ไหนและวิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้อยู่ได้นาน

            คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ใช้ได้นานแค่ไหน เมื่อไหร่ควรเปลี่ยน พร้อมกับวิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ดูแลทำความสะอาดยังไงให้สามารถใช้งานคอยล์ได้ยาวนานยิ่งขึ้น  สำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น เรื่องการดูแลรักษาอุปกรณ์ นับว่ามองข้ามไปไม่ได้ เพราะเหล่านักพ่นควันทั้งหลายจำเป็นที่จะต้องใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแทบทุกวัน หากขาดการดูแลก็จะส่งผลต่ออายุการใช้งานและประสิทธิภาพในการสูบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งหลายคนอาจใช้งานแบบผิด ๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้คอยล์ เกิดปัญหาไหม้หรือพังได้ วันนี้เราจะมาพูดถึง คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้งานได้นานแค่ไหน และวิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

          คอยล์เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของบุหรี่ไฟฟ้า มีหน้าที่ทำความร้อนให้ตัวน้ำยาระเหยกลายเป็นควัน โดยปกติมักจะทำจากโลหะที่บิดเป็นวงแหวนให้มีลักษณะคล้ายขดลวด ภายในขดลวดจะมีไส้ตะเกียงหรือสำลีที่ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไว้ เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวด วงแหวนของคอยล์จะต้านทานกระแสไฟฟ้า ทำให้เกิดความร้อนและเปลี่ยนขดลวดให้เป็นสีแดง เพื่อระเหยตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้งานได้กี่วัน

            คอยล์โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณอยู่ที่ 7-10 วัน แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้คอยล์นั้นมีอายุการใช้งานที่สั้นลง เช่น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า พฤติกรรมการใช้งาน วิธีการสูบ วันนี้เราเลยมีวิธีการถนอมคอยล์แบบง่าย ๆ มาให้ท่านลองทำกันดูครับ

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้งานได้นานแค่ไหนและวิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้อยู่ได้นาน

วิธีการเก็บรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้ใช้งานได้นานๆ

  • อย่าใช้งานน้ำยาข้ามวัน

การเติมน้ำยาแต่ละครั้ง ไม่ควรใช้เกินข้ามวัน ใส่เท่าไร ก็ดูดเท่านั้น เพราะหากเราใส่น้ำยาไว้ข้ามวันจะทำให้ความหวานหรือน้ำตาลภายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปเกาะที่ตัวคอยล์มากขึ้น เมื่อมีการใช้งานข้ามวันต่อเนื่อง ก็มีแต่จะทำให้คอยล์นั้นเกิดปัญหาและเสียหายได้ง่าย

  • หมั่นทำความสะอาดคยอล์

ควรถอดคอยล์ออกมาทำความสะอาดทุก ๆ 3-4 วัน โดยการนำคอยล์ออกมาจากแทงค์ แล้วซับด้วยทิชชู่ จากนั้นล้างหัวพอตด้วยน้ำสะอาด เพื่อป้องกันการสะสมของคราบน้ำยาเก่า หากเราไม่ทำความสะอาดเป็นประจำ จะทำให้คราบของน้ำยานั้นไปเกาะตามคอยล์และแทงค์ สุดท้ายก็จะส่งผลเสียให้คอยล์พังได้ง่ายขึ้น

  • ไม่ควรสูบบุหรี่ไฟฟ้าในขณะที่พอตแห้ง

ก่อนเริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกครั้งให้ตรวจสอบว่า มีน้ำยาอยู่ในหัวพอตหรือไม่ เพราะหากสูบขณะพอตแห้งหรือไม่มีน้ำยาอยู่ในพอตเลย จะทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้านั้นไหม้ได้

  • อย่าสูบแบบลาก

การสูบแบบลากนั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีการสูบ ที่จะทำให้คอยล์เกิดความเสียหายมากยิ่งขึ้น เพราะว่าการสูบแบบลากยาวเกินไป น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะเข้าแทงค์ไม่ทัน ทำให้เกิดกระแสไฟเข้าที่หัวคอยล์ และเกิดความร้อนจนกระทั่งไหม้ได้ แนะนำว่าควรพักพอตบ้างระหว่างการสูบในแต่ละครั้ง เช่น สูบได้ประมาณ 5 คำ แล้วพักสักครึ่งนาที เพื่อให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้เย็นตัวลงแล้ว จึงเริ่มสูบต่ออีกครั้ง