ความเสี่ยงของ พอตไฟฟ้า

ความเสี่ยงของ พอตไฟฟ้า

           พอตไฟฟ้า หรือที่เราเรียกสั้นๆว่า พอต ปัจจุบันมันได้รับความนิยมไปอย่างแพร่หลาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะ พอต บุหรี่ไฟฟ้า นั้นถูกทำเพื่อเป็นตัวการช่วยลดการสูบบุหรี่ แต่เมื่อความนิยมมากขึ้น อาจจะทำให้เราเริ่มไม่แน่ใจว่า แท้จริงแล้วนั้นจุดประสงค์ของ พอตไฟฟ้า นั้นคืออะไรกันแน่ การสูบ พอตไฟฟ้า นั้นดีกว่าการสูบบุหรี่จริงหรือ พอต ไม่มีผลกระทบและความเสี่ยงในการสูบเลยจริงหรือไม่ การสูบพอตไฟฟ้า หรือการสูบไอ ก็คือการเปลี่ยนรูปแบบการสูบนิโคติน ซึ่งไม่ว่าคุณจะสูบ พอต หรือสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม ก็นำร่างกายไปสูบการเสพติดนิโคตินอยู่ดี ยกเว้นแต่พอตไฟฟ้าที่คุณเลือก คุณจะเลิกระดับนิโคตินที่เป็น 0 การสูบไอหรืออตไฟฟ้าทำให้คุณได้รับสารเคมีที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ คนหนุ่มสาวหรือวัยรุ่น หรือผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่ไม่ควรเริ่มต้นการสูบไอ เนื่องจากเป็นอันตรายอย่างที่สุด หากคุณเป็นผู้ใหญ่ที่สูบบุหรี่อยู่ นี่อาจจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกในการเลิกและลดการสูบบุหรี่แบบทั่วไป แต่ยังมีวิธีการอื่น ๆ อีกในการเลิกสูบบุหรี่ เช่น การเข้าปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการเลิกสูบบุหรี่โดยตรง เพราะ พอตไฟฟ้า นั้นมีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา แล้ว

ความเสี่ยงของ พอตไฟฟ้าคืออะไรบ้าง

          1.ความเสี่ยงต่อสุขภาพของการสูบ พอตไฟฟ้า สิ่งที่เรารับรู้ในปัจจุบันเกี่ยวกับความเสี่ยงของการสูบพอตไฟฟ้านั้นส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับผลกระทบต่อ สุขภาพ จากการสูบนิโคติน เนื่องจากการสูบนิโคตินถือเป็นการเสพติดประเภทหนึ่ง แต่การวิจัยเกี่ยวกับการสูบนิโคตินในพอต บุหรี่ไฟฟ้า นั้นยังคงดำเนินการอยู่ เพราะ พอต ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาได้ไม่นาน เท่ากับการสูบบุหรี่ ที่เราทราบถึงผลกระทบของมันเป็นอย่างดี สารระเหยที่อยู่บนส่วนประกอบของพอตไฟฟ้ายังเป็นที่จับตามองของนักวิจัยทั่วโลก ว่าจริง ๆ แล้วนั้นการสูบนิโคตินผ่านการสูบไอกับการสูบควันนั้นแตกต่าง หรือมากน้อยกว่ากันเพียงใด นิโคตินเป็นสารที่ก่อให้เกิดความอยากและอาการถอนยา ซึ่งอาจทำให้เลิกบุหรี่ได้ยาก แต่ในการสูบพอตไฟฟ้า อาจจะทำให้เกิดการเสพติดได้ 2 ทาง คือ ทางร่างกายและการเสพติดในผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อน

          2.ความเสี่ยงของนิโคตินต่อเด็กและวัยรุ่น หลายผลิตภัณฑ์การสูบไอ ไม่ว่าจะเป็น พอตไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อื่น ๆ จะกล่าวอ้างสรรพคุณว่า เป็นตัวช่วยในการสูบบุหรี่ และการเปลี่ยนไปจากการสูบบุหรี่ทั่วไป เป็นการสูบไอแทนนั้นจะมีความเสี่ยงน้อยกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการสูบไอนั้นจะเหมาะสมกับเด็กและวัยรุ่น

บทสรุปความเสี่ยงของพอตไฟฟ้า

ความเสี่ยงของ พอตไฟฟ้า

            การเสพติด นิโคตินจากบุหรี่ไฟฟ้า ด้วยความที่บุหรี่ไฟฟ้านั้นแม้จะไม่ใช่บุหรี่จริง ๆ แต่ก็บรรจุสารนิโคตินซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับในบุหรี่ ดังนั้น การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงไม่ใช่ และไม่ช่วย ในการเลิกสูบบุหรี่ ตรงกันข้าม ผู้บริโภคบุหรี่ไฟฟ้าที่เข้าใจว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่จริง อาจเพิ่มปริมาณการสูบที่มากขึ้น และยิ่งทำให้ปริมาณนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้ผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ามีการเสพติดสารนิโคติน